Quả vú sữa (tên tiếng anh: Chrysophyllum cainino) là một loại cây ăn quả thuộc họ Hồng xiêm (Sapotaceae).Cây vú sữa có nguồn gốc từ đảoAntillesở vùngChâu Mỹ. Ngày nay, loại cây này đã được trồng rộng rãi ở các nước có khí hậu nhiệt đới, trong đó cóViệt Nam. Có thể nói, cây vú sữa từ lâu đã trở thành nguồn thu nhập giá và ổn định cho bà con làm nghề trồng cây ăn trái ở các tỉnh thànhmiền Namcủa nước ta.
Cây vú sữa có đặc điểm thân gỗ mọc thẳng đứng, cành dẻo toả tán rộng và lá xanh. Hoa vú sữa mọc thành chùm toả hương thơm ngào ngạt, phát triển thành quả to bằng nắm tay. Được biết, cây vú sữa lớn rất nhanh, một cây trưởng thành (khoảng 7 năm sau khi gieo trồng) có thể đạt độ cao từ 10 - 15m và cho trái quanh năm.
Quả vú sữa có lớp vỏ ngoài trơn láng, màu xanh hoặc màu tím than. Vị của nó ngọt thơm và béo ngậy mùi sữa. Ngoài ra, lá của cây vú sữa còn được phơi khô để làm trà.
Vú Sữa Lò Rèn.
Vú sữa Lò Rèn đã trở thành “thương hiệu độc quyền” của tỉnh Tiền Giang nói riêng và ĐBSCL nói chung. Quả vú sữa tròn a, mỏng vỏ nhỏ hột và dày ruột. Khi chín thoang thoảng hương thơm, xẻ ra có ruột màu trắng sữa, ngọt thanh và mát dịu. Hàng năm vú sữa Lò Rèn cho trái từ T10 đến hết tháng Giêng âm lịch.
– Cái tên “Lò Rèn” bắt nguồn từ câu chuyện kể về người thợ rèn năm nao đã nhân được giống vú sữa ngon cho mảnh đất. Từ đó nó trở thành loại trái cây cho thu nhập cao trong số các loại cây ăn trái ở đây.